Viện khoa học và công nghệ môi trường

Địa chỉ liên hệ

        Văn phòng:            C10-301, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

        Điện thoại:             (844) 38681686 / 38 681687              

        Fax :                     (844) 38693551

        Website:               http://inest.hut.edu.vn

 
 

Giới thiệu chung

 

Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường với tên giao dịch là INEST (Institute for Environmental Science and Technology) được thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo số 2995/QĐ-BGD-ĐT-TCCB, ngày 4 tháng 9 năm 1998.

 

Viện có hai chức năng cơ bản: Nghiên cứu, phát triển lĩnh vực khoa học, công nghệ môi trường và cung cấp các dịch vụ bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu sự nghiệp phát triển bền vững nền công nghiệp nước nhà; Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học (Thạc sỹ và Tiến sỹ) về khoa học, công nghệ và quản lý môi trường. Đồng thời cũng tiến hành các khóa đào tạo ngắn hạn chuyên sâu theo yêu cầu của khách hàng.

Lực lượng cán bộ và cơ cấu tổ chức

Tổng số cán bộ là 71 trong đó có 33 CBGD (6PGS, 14TS), 15 cán bộ nghiên cứu và 23 cán bộ hợp đồng nghiên cứu.      

         Viện trưởng:         PGS.TS Huỳnh Trung Hải

         Phó Viện trưởng : PGS Nguyễn Ngọc Lân


Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Môi trường đã được nâng cấp với tổng kinh phí đầu tư của Nhà nước là 45 tỷ đồng gồm các bộ phận:

 

1. Phân tích chất lượng môi trường được trang bị các thiết bị hiện đại như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khối phổ, sắc ký ion, quang phổ kế, phổ hấp thụ nguyên tử AAS, máy phân tích tổng cacbon, máy phân tích thủy ngân chuyên dụng và các thiết bị đo tại hiện trường xung quanh và nguồn phát thải;

 

2. Nghiên cứu Công nghệ môi trường có các thiết bị pilot phục vụ cho việc nghiên cứu các quá trình chính trong công nghệ xử lý chất thải như phân tách bằng màng trao đổi ion, xử lý sinh học và xử lý hóa học;

 

3. Thông tin môi trường và Chuyển giao công nghệ.

 

Tháng 10/2005, phòng Nghiên cứu chung giữa Viện INEST và Viện KIGAM của Hàn Quốc  về "Tái chế chất thải" đã được chính thức khai trương.

 

Đào tạo

 

Với việc bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ của 3 NCS trong năm 2004 và 2005 đã đánh dấu một bước trưởng thành mới của Viện trong công tác đào tạo. Trong năm học 2005 - 2006, ngoài chuyên ngành "Công nghệ Môi trường", Viện được Nhà trường chính thức cho phép mở chuyên ngành mới "Quản lý Môi trường". Hiện nay, hàng năm viện INEST tiếp nhận đào tạo tại trường ĐHBKHN 60 - 70 sinh viên Đại học; gần 30 học viên Cao học và 2 NCS.

 

Các hoạt động

 

Hoạt động hợp tác quốc tế đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của Viện trong những năm qua. Các đối tác chính trong hợp tác quốc tế của Viện hiện nay là:

 
  •    Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên Hiệp Quốc (UNIDO);
  •    Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP);
  •    Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên khoáng sản Hàn Quốc (KIGAM);
  •    Trường Đại học Meisei và trường Đại học Kyoto, Nhật Bản,
  •     Trường Đại học Khoa học ứng dụng Basel, Thụy Sỹ
  •     Trường Đại học Lund, Thụy Điển
  •     Trường Đại học Chia Nan, Đài Loan
  •     AUN/SEED-Net
  •     Trường Đại học Zittau, CHLB Đức.